Toán Học Việt Nam | Toán Trung Học | Toán Đại Học logo
Đang ở: Home Giải trí Toán học Chuyện toán - Phần 5 - Hai cộng hai bằng mấy ?

Chuyện toán - Phần 5 - Hai cộng hai bằng mấy ?

Advertisements
2+2=?


Một nhà toán học, một người kế toán và một nhà kinh tế cùng đi xin việc.
Trong cuộc phỏng vấn, người ta hỏi nhà toán học: “hai cộng hai bằng mấy?”. Nhà toán học trả lời: “Bằng bốn”. “Có đúng bằng bốn không?”, người tuyển việc hỏi lại. Nhà toán học nhìn lại người phỏng vấn một cách ngờ vực rồi khẳng định: “Vâng, chính xác là bằng bốn”.

Người ta lại hỏi người kế toán cùng câu hỏi đó “hai cộng hai bằng mấy?” và được trả lời: “Tính trung bình là bằng bốn, cộng trừ 10 phần trăm”.

Người ta lại hỏi nhà kinh tế học cùng câu hỏi đó “hai cộng hai bằng mấy?”. Nhà kinh tế đứng lên, khoá cửa, đóng rèm, ngồi xuống cạnh người phỏng vấn và hỏi lại: “Vậy ông muốn bằng bao nhiêu?”


e=1

Định lý: e=1

Chứng minh: 2*e = f;

2^(2*pi*i)e^(2*pi*i) = f^(2*pi*i);

e^(2*pi*i) = 1


Do đó:2^(2*pi*i) = f^(2*pi*i),

2=f

Vì vậy:e=1
Con mèo đen


Một nhà toán học, một nhà kinh tế lý thuyết và một nhà kinh tế lượng được yêu cầu tìm một con mèo đen (giả định) trong một căn phòng đóng kín tối om.
Nhà toán học điên dại cố tìm bắt con mèo đen không có thật trong căn phòng tối thui và cuối cùng phải vào bệnh viện tâm thần.
Nhà kinh tế học lý thuyết không thể bắt được con mèo không có thật trong căn phòng tối, nhưng ra khỏi phòng và hãnh diện tuyên bố rằng mình đã xây dựng được một mô hình mô tả các chuyển động của ông ta một cách cực kỳ chính xác.
Nhà kinh tế lượng cẩn trọng bước vào căn phòng tối, mất một giờ đồng hồ để tìm con mèo đen giả định và kêu lên ở trong đó rằng mình đã tóm được cổ con mèo.Advertisements
Bài viết liên quan
Advertisements

Bài viết có 2 bình luận

Em chưa hiểu bài chứng minh e = 1 lắm. Thầy có thể viết rõ hơn được không? Tại sao 2*e=f? Delete

e^(2*pi*i) đây là dạng mũ của số phức còn gọi là dịnh lý euler

e^(2*pi*i)=cos(2*pi)+isin(2*pi)=1+0=1;
nhưng để được kết quả này thì e=2,718281828
cho nên phép chứng minh trên là sai Delete

Đăng nhận xét

Vui lòng để lại đôi lời nhận xét
Để bài viết của chúng tôi được hoàn thiện hơn. Trân trọng!
» Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu đây là lần đầu ghé thăm, hãy LIKE fanpage của chúng tôi trên Facebook để theo dõi những bài viết mới nhất.
» Hãy trở thành cộng tác viên bằng cách gửi bài đến mathvn.com để được đăng tải. Xem hướng dẫn chi tiết cách bạn đọc gửi bài.

Các bài viết mới

Bài viết ngẫu nhiên

Twitter Google+ Facebook RSS Feedburner Email