Toán Học Việt Nam | Toán Trung Học | Toán Đại Học logo
Đang ở: Home Giáo dục Đơn xin hạ ngạch

Đơn xin hạ ngạch

Advertisements
“ ... Để đáp ứng yêu cầu của việc giảng dạy cao đẳng, mặc dù đã hơn 50 tuổi, tôi đã cố gắng học thêm cao học, rồi tiến sỹ. Nhờ vậy, trong đợt xét lương gần đây, tôi đã được Trường quan tâm, đề nghị Bộ xét chuyển từ ngạch Giáo viên trung học cao cấp, mã ngạch 15.112, bậc 6, hệ số 4,17, sang ngạch Giảng viên chính, mã ngạch 15.110, bậc 4, hệ số 4,19. Tuy hệ số chỉ tương đương, nhưng tôi lấy làm tự hào với đồng nghiệp, với công sức mình đã bỏ ra học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ.
Nay có chính sách lương mới của Nhà nước, lương mới của tôi ở ngạch Giảng viên chính được chuyển sang hệ số là 5,42, còn nếu vẫn để lương tôi ở ngạch Giáo viên trung học cao cấp như cũ, sẽ được chuyển sang hệ số là 5,70. Như vậy, hệ số lương của tôi bị đánh tụt đi 0,28, tương đương với 1 bậc lương phải phấn đấu trong 3 năm hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật.
Và vì vậy, tôi tha thiết đề nghị Ông cho tôi được hạ xuống ngạch 15.112. Tôi xin hứa vẫn tích cực giảng dạy cho sinh viên ở hệ cao đẳng và hoàn thành tốt nhiệm vụ đựơc giao”.

Ông Trưởng phòng bực bội, ném lá thư xuống bàn và nói: Đúng là đồ gàn dở, là tiến sỹ rồi, ai lại đi so bì từng bậc lương. Trên đời này, được cái nọ phải mất cái kia chứ. Đã được “cái tiếng” rồi, phải mất “cái miếng” chứ. Và ông tự trách mình: Đúng là mình đã sai lầm khi đồng ý cho ông ta đi học trên đại học hồi 5 năm trước. Ông lầm bầm: Chả nhẽ lão này học quá rồi hóa điên hay sao nhỉ?
Rồi ông chợt nghĩ ra, mấy tuần trước, Trường có kiểm tra sức khỏe định kỳ cho viên chức. Ông gọi điện xuống bộ phận Y tế của trường và hỏi về kết quả đợt khám sức khỏe định kỳ đối với thầy Tâm thế nào? Có dấu hiệu gì của bệnh tâm thần không? Tiếng nữ bác sỹ bên kia trả lời: ông Tâm chỉ bị bệnh cận nặng thêm 8 diôp sau 4 năm làm nghiên cứu sinh thôi.
Ông Trưởng phòng bỏ máy xuống, đang định lên báo cáo Hiệu trưởng thì có tiếng gõ cửa. Một cậu thanh niên đeo kính cận bước vào.
- Em chào thầy ạ!
- Tớ trông cậu quen quen, cậu ở bộ phận nào nhỉ?- Ông Trưởng phòng hỏi.
- Dạ, thầy không nhớ em ạ? Em là Quang, Quang Cận đây ạ! Em được tuyển vào Trường năm ngoái. Em tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội ngành Tin học và đã trúng tuyển vào Trường mình trong đợt tuyển giáo viên năm ngoái cùng bạn Quang Mập. Nhờ cái bằng loại Giỏi và kết quả thi tuyển viên chức cũng đạt loại giỏi, mà em được Trường bố trí em làm Giảng viên cao đẳng và xếp em vào ngạch Giảng viên, mã ngạch 15.111, bậc 1, hệ số 1,92. Còn bạn Quang Mập, học cùng lớp với em trong trường ĐH, suốt ngày nó chỉ chơi và ngủ nên cứ béo tròn ra và lại chẳng bị cận gì, nên học kỳ nào Quang Mập cũng có vài môn phải thi lại, và cuối khóa chỉ nhận được Bằng tốt nghiệp loại trung bình. Bạn ấy cũng được xét vớt trong kỳ thi tuyển viên chức vào Trường để dạy hệ trung học nên được xếp ngạch lương Giáo viên trung học, mã ngạch 15.113, bậc 2, hệ số 1,86.
- Thế là đúng chứ có gì sai? Cậu đã được ưu ái thế còn gì? Kẻ lười biếng đã phải trả giá, thật là công bằng xã hội đã được tạo lập trong các văn bản pháp luật Nhà nước-Ông Trường phòng nói. Ông hỏi tiếp: Thế nay cậu đến để xin đi học cao học à?
- Dạ không! Quang Cận đáp. Em đến đề nghị thầy cho em xuống giảng ở các lớp hệ trung học và xếp lương em như bạn Quang Mập ạ.
- Sao? ông Trưởng phòng Tổ chức ngạc nhiên hỏi. Cậu nói lại xem, tớ có nghe nhầm không nào? Ông Trưởng phòng lại trố mắt nhìn.
- Dạ, em xin đề nghị cho em được dạy ở hệ trung học và xếp lương như bạn Quang Mập ạ!
- Cậu cũng bị thần kinh à?
- Dạ không ạ! Đợt khám sức khỏe định kỳ vừa qua do Trường tổ chức em không có bệnh tật gì ngoài bị cận nặng thôi ạ!
- Thế vì lý do gì vậy? cậu nói cho tôi nghe xem nào?
- Dạ cũng đơn giản thôi ạ! Quang Cận giãi bày. Chả là em mới nhận được quyết định chuyển xếp lương mới của Trường, từ 1,92 của ngạch Giảng viên 15.111, được chuyển sang lương mới là 2,34. Còn Quang Mập từ 1,86 của ngạch Giáo viên trung học 15.113, thì được chuyển sang lương mới là 2,67. Em kém bạn ấy những 0,33, tương đương 1 bậc lương chứ có ít đâu, bằng 3 năm phấn đấu của em ạ.
- Cậu buồn cười thật đấy. Các ông bị cận là chuyên tính toán chi ly, đã được “cái tiếng” rồi, lại còn muốn đựoc cả “cái miếng” nữa. Và điều này không được đâu. Làm gì có nhiều lớp trung học thế để cho cậu dạy?
- Dạ, em chỉ xin xếp ngạch đó thôi, còn em vẫn đảm nhận dạy các lớp cao đẳng ạ.
- Không được! Nhà nước đã quy định “Làm việc gì xếp lương theo việc đó” rồi. Thôi, cậu cứ cầm đơn về nhé.
- Dạ!
- Thôi cứ cầm về đi. Cậu còn trẻ, nên đi học thêm đi nhé. Mà cậu có thể hỏi kinh nghiệm làm nghiên cứu sinh của thầy Tâm để học lên cao học và tiến sỹ đấy!
- Dạ, nhưng...
- Không nhưng nhinh gì nữa, lực lượng trẻ và học giỏi như cậu là Nhà nước rất quan tâm tạo điều kiện cho phát triển. Tớ phải đi họp đây, cứ thế nhé!
Vừa khua tay đẩy Quang Cận, ông Trưởng phòng vừa cầm chùm chìa khóa chuẩn bị khóa cửa. Quang Cận hậm hực bước đi, mắt vẫn còn ngoái lại nhìn ông Trưởng phòng, mong kiếm một hy vọng mỏng manh nào đó. Nhưng lại có một bà phụ nữ nữa đang đi tới. Ông trưởng phòng hỏi bà ta:
- Đồng chí Phó phòng kế toán, đồng chí mời tôi đi họp về cái vụ tìm nguồn chi lương mới hay sao đấy?
- Không đâu! Bà Phó phòng kế toán trả lời.
- Thế chị đi đâu thế này?
- Tôi gửi anh cái đơn.
- Sao? Lại đơn xin hạ ngạch lương à?
- Vâng! Sao anh biết? Nhà Tổ chức các anh thánh thật đấy. Biết hết cả những điều người ta chưa nói ra. Rồi Bà Phó phòng kế toán giãi bày: Anh biết đấy, năm ngoái, cả Trường được Bộ phân cho 1 chỉ tiêu thi nâng ngạch từ kế toán viên lên kế toán viên chính. Xét thâm niên, thành tích và vị trí công tác của tôi, các anh đã ưu tiên tôi được đi thi. Tôi đã đầu tư nhiều công sức vào việc hoàn tất các tiêu chuẩn của ngạch kế tóan viên chính, ôn luyện và thi đạt loại giỏi. Lúc đó, tôi đang hưởng ngạch Kế toán viên, mã ngạch 06.031, bậc 8, hệ số 3,48. Sau khi thi nâng ngạch, tôi được xếp lên ngạch Kế toán viên chính, mã ngạch 06.030, bậc 2, hệ số 3,54. Bây giờ tôi nhận được quyết định chuyển xếp lương mới lên 4,34. Còn cô nhân viên của tôi, cùng hưởng ngạch Kế toán viên 06.031, bậc 8, hệ số 3,48 tuy chưa được thi nâng ngạch, lần này chuyển xếp lương mới lên 4,65. Như vậy, theo lương mới, cô ấy hơn tôi 0,31, tương đương 1 bậc lương. Những người ở ngạch cao như chúng tôi bị thiệt thòi quá! Vì vậy, tôi xin gửi anh một cái “Đơn xin hạ ngạch”
- À ra thế! Chị đến đây cũng là để xin hạ ngạch. Ông Trưởng phòng Tổ chức buồn rầu. Nhưng nếu ai cũng xin hạ ngạch thì ai chịu xếp ngạch cao đây? Bây giờ trình độ Chị đã đạt Kế tóan viên chính, ai giám xếp chị xuống Kế tóan viên. Chỉ những người bị kỷ luật mới phải hạ ngạch thôi, chắc chị hiểu điều này chứ?
- Vâng, tôi hiểu. Nhưng chúng tôi bị thiệt thòi quá!
- Thôi được, Chị cứ ngồi đây, tôi sẽ gọi điện hỏi ý kiến Bộ ngay đây.
Nói rồi ông Trưởng phòng Tổ chức bấm máy.
- A lô, Cho tôi gặp đồng chí lãnh đạo Vụ Tổ chức-Cán bộ phụ trách về chế độ chuyển xếp lương mới ạ!
- Vâng, tôi đây! Tôi là Nghiêm Văn Chỉnh đây! Có gì đồng chí thử trao đổi xem nào?
- Dạ, báo cáo anh, có một vài trường hợp có vướng mắc trong chuyển xếp lương mới xin ý kiến chỉ đạo của anh ạ!
- Nói cụ thể xem nào?
- Dạ, có một số người đề nghị được hạ ngạch lương vì theo lương mới, ở ngạch dưới lại được xếp hệ số lương mới cao hơn ạ!
- À tưởng gì, chứ cái đó thì tôi trả lời luôn đồng chí nhé: Các đồng chí cứ theo đúng các nguyên tắc quy định của các văn bản pháp luật mà làm. Làm việc gì xếp lương ngạch đó. Không được tùy tiện. Vậy nhé! Cố gắng làm xong trước Tết để mọi người phấn khởi ăn Tết nhé.
- Dạ, nhưng còn...
- Có gì nếu chưa thỏa mãn với trả lời của Bộ, thì Đơn vị cứ làm văn bản gửi trực tiếp Bộ Nội vụ nhé. Thôi, tôi bận đi họp bàn về Cải cách tiền lương mới do Chính phủ triệu tập đây!
- Dạ vâng, em hiểu rồi ạ! Kính chào anh!
Advertisements
Bài viết liên quan
Advertisements

Đăng nhận xét

Vui lòng để lại đôi lời nhận xét
Để bài viết của chúng tôi được hoàn thiện hơn. Trân trọng!
» Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu đây là lần đầu ghé thăm, hãy LIKE fanpage của chúng tôi trên Facebook để theo dõi những bài viết mới nhất.
» Hãy trở thành cộng tác viên bằng cách gửi bài đến mathvn.com để được đăng tải. Xem hướng dẫn chi tiết cách bạn đọc gửi bài.

Các bài viết mới

Bài viết ngẫu nhiên

Twitter Google+ Facebook RSS Feedburner Email