Minh họa giới hạn hàm số
![]() |
| Ảnh minh họa cho bài "Giới hạn hàm số" ở SGK Toán 11 |
Ai có bình luận, mô tả gì về hình ảnh minh họa này thì đề nghị để lại nhận xét trong khung comment.
Đã đăng: Bài tập GIỚI HẠN dãy số - Giới hạn hàm số - Hàm số liên tục / Phương pháp khử dạng vô định trong giới hạn hàm số
16 comments
Chú thích hình ảnh chút:
"cô bé cỡi chổi mang theo số x, tới tới điểm a
cậu bé (cũng cỡi chỗi) mang theo hàm f(x), cậu bé sẽ tiến tới đâu ?
(giới hạn của hàm f(x) tại điểm x = a)
Và bây giờ là liên tưởng:
"Nếu x của em là "thích một thứ gì đó", và f(x) của anh là "em thích gì là anh chiều"
Em thích một cái váy, f(x) của anh là số tiền cần thiết để mua cái váy đó
Em thích một đôi giày, f(x) của anh là số tiền cần thiết để mua giày
(Tiền và .. tình yêu luôn là đề tài dễ liên tưởng nhất khi mình muốn giải thích một khái niệm toán)
Sẽ không có vấn đề gì, nếu cái váy giá 300k, đôi giày giá 500k (thì f(x) sẽ là GIÁ TRỊ của hàm số tại một điểm nha)
Nhưng khi "một thứ gì đó" của em là cái... chưa - biết - cụ - thể - nhưng - có thể - biết - gần đúng. (VD "chồng ơi hôm nay siêu thị giảm giá, bọn mình ... đi dạo đi" hoặc "anh ơi sắp đến ngày gì nhỉ? anh còn nhớ hãy... quên rồi (quên rồi liệu hồn ^.^)"
Đấy, lúc này thì nếu ông chồng hay các chàng trai ngốc mà lại tính GIÁ TRỊ của hàm f(x) thì không ổn rồi (trong cửa hàng có biết bao nhiêu là quần áo, trong siêu thị biết bao nhiêu đồ, làm sao đây)
Và bây giờ, hiểu biết về GIỚI HẠN đóng vai trò vô cùng quan trọng. À, chợ sinh viên, chuẩn bị khoảng 500k là đủ. Siêu thị, vụ này chắc phải làm thêm để đạt ngưỡng (ví dụ) 3 triệu chẳng hạn. Shop. Hix. Dương Vô Cùng đi (thắc mắc về những cái vô cùng để sau)
....
Hết
Delete
Người phụ nữ mặc váy mà ngồi trên chổi thì làm sao ngồi được, xót lắm.
Đúng là mấy ông Bộ GD khéo tưởng tượng!
Delete
@brother: Ảnh này cho thấy thêm: Đàn ông chỉ là một cái bóng của phụ nữ! (phụ nữ: x; đàn ông: f(x)). Delete
Dạy mấy năm rồi bây giờ tui mới để ý. Đúng là 1 hình ảnh phản cảm và không phù hợp trong sách giáo khoa Delete
Cũng giống như một ông thầy dẫn dắt vào bài đạo hàm thế này: "Các em à! Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về đạo; nào là đạo phật, đạo thiên chúa, đạo làm con, v.v. Và hôm nay thầy sẽ giới thiệu một đạo mới cho các em, đó là ĐẠO HÀM. Nào chúng ta bắt đầu tìm hiểu về đạo này nghe!"
:D
Delete
Chẳng thấy vấn đề gì? Tự suy diễn lung tung. Người đưa hình ảnh kia vào sách chắc chắn cũng có 1 cách giải thích khác. Đừng bình luận về một vấn đề theo góc nhìn nhìn của mình. Như thế chưa hẳn đã hay. Delete
Minh thấy không có tác dụng gì với tấm hình này hết. nói chung là thừa,không nên đưa vào. Delete
Tại sao chữ X không phải là con trai mà là con gái.Người vẽ hình có thể đã liên tưởng đến giới tính.Điều này học sinh 11 hoàn toàn có thể liên tưởng đến được và có thể đây sẽ là chủ đề chính của những học sinh tinh nghịch hơn là nội dung của bài học.Mình cho là hình vẽ này có thể làm phân tán sự tập trung của học sinh trong bài học.Khi lên lớp thầy cô thử kiểm tra xem các em có vẽ thêm hình vào hình trong SGK không nhé!!!Nếu có là các em có dấu hiệu không tập trung rồi đấy. Delete
Đúng rồi, không ai hiểu cái ảnh này chứa nội dung gì, toán cho ra toán, truyện tranh cho ra truyện tranh Delete




Đăng một Nhận xét
» Nếu đây là lần đầu bạn ghé thăm, hãy đăng kí nhận bài mới qua email.