Eran Katz - người có trí nhớ tốt nhất thế giới

Eran Katz, người Israel  giữ kỷ lục Guinness thế  giới về khả năng ghi nhớ đã trở lại và giao lưu với độc giả Việt Nam sáng 16/3 nhân dịp ...

Eran Katz, người Israel  giữ kỷ lục Guinness thế  giới về khả năng ghi nhớ đã trở lại và giao lưu với độc giả Việt Nam sáng 16/3 nhân dịp hai cuốn sách của ông xuất bản bằng tiếng Việt.  

Hãy nhiệt tình với cuộc sống để nhớ nhiều hơn

Eran Katz khẳng định, phần lớn mọi người cho đến cuối đời đều chỉ sử dụng được khoảng 10% khả năng ghi nhớ của mình…
"Để nhớ mọi thứ thật lâu, lời khuyên của tôi là: Mỗi người hãy nhận thức lại cuộc sống để thấy cuộc sống của chúng ta thật đáng quý. Nhiệt tình với mọi điều trong cuộc sống, mọi thứ với chúng ra sẽ thật dễ nhớ".

Trong buổi giao lưu với độc giả tại Hà Nội sáng 16/3, kỷ lục gia này đã làm phép thử bằng cách mời hai khán giả lên sân khấu.
Ông yêu cầu họ vẽ logo của một số thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam như: Viettel, Petrolimex, Vietcombank. Nhưng không bạn nào có thể vẽ được, thậm chí không thể nhớ mường tượng được ra. Ông cũng tiết lộ mình đã dùng phép thử này với rất nhiều người, ở nhiều nơi khác nhau, nhưng không ai thành công cả. Lí do đơn giản là vì họ sao lãng và không để ý đến những hình ảnh đó.

Ông tiếp tục chứng minh bằng việc bất ngờ hỏi mọi người rằng mặt sau (mặt đối diện in hình chủ tịch Hồ Chí Minh) của tờ tiền 100.000 đồng có hình gì. Có người đoán mò rằng in hình làng sen quê Bác. Kết quả là chẳng ai đoán đúng dù đó là hình ảnh rất quen thuộc, một biểu tượng nổi tiếng của Hà Nội: Khuê Văn Các.
Eran Katz giao  lưu cùng bạn 
đọc
Eran Katz giao lưu cùng bạn đọc. Ảnh: Sinh Phạm.
Eran đã từng mời vài cặp đôi đang yêu lên sân khấu. Người con trai đứng đằng trước, quay lưng lại với người con gái. Tiếp đó, ông yêu cầu người con trai mô tả những gì mà người bạn gái của họ đang mặc trên người. Hầu như không ai nhớ nổi vì đàn ông đâu có quan tâm tới quần áo, đồ nữ trang…

 “Điều đó cho thấy, chị em phụ nữ đang tốn rất nhiều tiền bạc vào những việc vô ích" - ông nói vui. Ngược lại, phụ nữ thường hay phàn nàn về trí nhớ của mình, nhưng cô ta có thể nhớ chính xác những bộ quần áo, những bữa tiệc cách đây 5 năm…

Những phép thử này chứng tỏ rằng bộ não chỉ nhớ những gì chúng ta quan tâm.
Những người có khả năng nhớ tên hay nhớ mặt của người khác chứng tỏ họ rất quan tâm đến những người họ tiếp xúc. 
Người có khả năng nhớ chuỗi số thường là những người giỏi toán, bởi họ thường quan tâm đến các con số hoặc sự tính toán.
Người thông thái là những người  quan tâm tới nhiều thứ hơn.
"Vì vậy nếu muốn có trí nhớ tốt, bạn hãy nhiệt tình với cuộc sống, quan tâm chú ý những gì xung quanh mình", ông khuyên.

Ông cũng khẳng định, nhiều người già tự biện hộ trí nhớ của họ sút kém là vì tuổi tác. Thực ra, việc đó không liên quan tới độ tuổi. Vì khi trẻ, mọi thứ đều mới lạ, thú vị và sẽ dễ dàng nhớ hơn. Càng về sau, nghe nhiều, biết nhiều, bạn dần trở nên thờ ơ, không để ý đến những thứ xung quanh.
"Bởi vậy, muốn có trí nhớ tốt, bạn hãy nhận thức lại cuộc sống, yêu lại cuộc sống để thấy nó hấp dẫn. Hãy luôn nhiệt tình và yêu lấy cuộc sống từng phút giây để có trí nhớ tốt".

Khám phá bí kíp nhớ lâu

Eran Katz tin rằng, mỗi người có một ưu thế về khả năng “mã hóa” khác nhau. Nhiều người có thế mạnh về liên tưởng hình ảnh, người thì cảm nhận bằng thính giác, thị giác, khứu giác... Ông tiết lộ mình phát triển khả năng và tiếp nhận thông tin để ghi nhớ vào bộ não bằng thính giác. Vì thế, với việc đọc to lên thành lời một số, một từ... sẽ giúp kỷ lục gia này ghi nhớ nhanh hơn.

Eran Katz tiếp tục bày một số mẹo nhớ. Ông nhắc đến "hội chứng khoá cửa". Đó là khi đã ra khỏi nhà nhưng vẫn luôn băn khoăn là không biết đã khoá cửa chưa. Để tránh những băn khoăn không đáng có, trước khi ra khỏi nhà, hãy ấn tay nắm cửa hai lần và tự nói “mình đã khoá cửa”. Điều đó sẽ giúp não bạn tiếp nhận thông tin về việc đã khóa cửa.

Bên cạnh sự tập trung, chú ý thì một trong những bí quyết nhớ lâu và nhớ được nhiều chính là sự liên tưởng. Cách đây cả ngàn năm, người La Mã cổ đại đã biết luyện trí nhớ bằng cách gắn nó với liên tưởng.

Học ngoại ngữ trong… 1 tháng
Dù được mệnh danh là người có trí nhớ siêu phàm nhưng Eran khẳng định mình sinh ra không có năng khiếu gì đặc biệt. Khả năng nhớ do tập luyện mà có…

Đồng thời, ông cũng tiết lộ một chi tiết khá thú vị rằng ngày xưa ông khá lười học. Nhưng vẫn muốn đạt điểm cao. Bởi vậy, ông cố gắng tìm ra những mẹo nhớ.
Ông còn khẳng định rằng, với phương pháp ghi nhớ hiệu quả thì có thể học được một ngoại ngữ chỉ trong vòng… 1 tháng.  Sai lầm của người châu Á là sợ nói tiếng Anh vì luôn sợ mình mắc lỗi.
Theo Viện nghiên cứu ngôn ngữ Washington, để giao tiếp được chỉ cần học thuộc 800 từ thông dụng nhất. Với vốn từ này,  bạn có thể viết được bài đăng trên tờ New York Times đối với tiếng Anh và trên tờ Le Monde bằng tiếng Pháp. Eran cho biết, với 800 từ có thể làm chủ một ngôn ngữ, như vậy nếu mỗi ngày học 20 từ thì trong vòng 1 tháng có thể học được 1 ngôn ngữ.

Điều quan trọng là bạn hãy học cách phát âm cho thật chuẩn.
Eran Katz, quốc tịch Israel, hiện đang nắm giữ kỷ lục Guinesse thế giới về việc nhớ dãy số dài 500 chữ số, chỉ sau một lần nghe người khác đọc. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách rèn luyện khả năng ghi nhớ.
Katz sống ở Jerusalem. Ông kết hôn với Yael và có hai cô con gái. Vợ ông thường liên tục phàn nàn rằng ông không bao giờ nhớ đổ rác!
Vietnamnet
Tên

Ảnh đẹp,18,Bài giảng điện tử,6,Bạn đọc viết,226,Bất đẳng thức,56,Bđt Nesbitt,3,Bổ đề cơ bản,9,Bồi dưỡng học sinh giỏi,34,Cabri 3D,2,Các nhà Toán học,88,Câu đố Toán học,37,Câu đối,3,Cấu trúc đề thi,7,Chỉ số thông minh,4,Chuyên đề Toán,258,Công thức Thể tích,7,Công thức Toán,58,Cười nghiêng ngả,32,Danh bạ website,1,Dạy con,8,Dạy học Toán,100,Dạy học trực tuyến,2,Dựng hình,5,Đạo hàm,4,Đề cương ôn tập,32,Đề kiểm tra 1 tiết,24,Đề thi - đáp án,696,Đề thi Cao đẳng,15,Đề thi Cao học,7,Đề thi Đại học,140,Đề thi học kì,115,Đề thi học sinh giỏi,96,Đề thi THỬ Đại học,273,Đề thi Tốt nghiệp,37,Đề tuyển sinh lớp 10,69,Điểm sàn Đại học,5,Điểm thi - điểm chuẩn,132,Đọc báo giúp bạn,13,Epsilon,7,File word Toán,23,Giải bài tập SGK,16,Giải chi tiết,39,Giải Nobel,1,Giải thưởng FIELDS,23,Giải thưởng Lê Văn Thiêm,1,Giải tích,13,Giải trí Toán học,107,Giáo án điện tử,10,Giáo án Hóa học,2,Giáo án Toán,15,Giáo án Vật Lý,3,Giáo dục,234,Giáo trình - Sách,73,Giới hạn,6,GS Hoàng Tụy,8,GSP,6,Gương sáng,85,Hằng số Toán học,16,Hình gây ảo giác,9,Hình học không gian,74,Hình học phẳng,46,Học bổng - du học,4,Khái niệm Toán học,13,Khảo sát hàm số,23,Kí hiệu Toán học,7,LaTex,10,Lịch sử Toán học,64,Linh tinh,8,Logic,8,Luận văn,1,Luyện thi Đại học,221,Lượng giác,28,Lương giáo viên,3,Ma trận đề thi,7,MathType,7,McMix,2,McMix bản quyền,3,McMix Pro,3,McMix-Pro,3,Microsoft phỏng vấn,11,MTBT Casio,22,Mũ và Logarit,23,MYTS,8,Nghịch lí Toán học,5,Ngô Bảo Châu,46,Nhiều cách giải,29,Những câu chuyện về Toán,10,OLP-VTV,11,Olympiad,164,Perelman,8,Ph.D.Dong books,7,Phần mềm Toán,26,Phân phối chương trình,3,Phụ cấp thâm niên,3,Phương trình hàm,4,Sách giáo viên,12,Sách Giấy,5,Sai lầm ở đâu?,10,Sáng kiến kinh nghiệm,6,Số học,5,Số phức,20,Sổ tay Toán học,4,Tạp chí Toán học,31,TestPro Font,1,Thiên tài,61,Thơ - nhạc,9,Thủ thuật BLOG,14,Thuật toán,3,Thư,2,Tích phân,44,Toán 10,92,Toán 11,110,Toán 12,187,Toán 9,32,Toán Cao cấp,24,Toán học Tuổi trẻ,26,Toán học - thực tiễn,75,Toán học Việt Nam,20,Tổ hợp,15,Trắc nghiệm Toán,172,Tuyển dụng,11,Tuyển sinh,193,Tuyển sinh lớp 6,5,Tỷ lệ chọi Đại học,6,Vật Lý,23,Vẻ đẹp Toán học,70,Vũ Hà Văn,2,Xác suất,20,
ltr
item
Toán Học Việt Nam: Eran Katz - người có trí nhớ tốt nhất thế giới
Eran Katz - người có trí nhớ tốt nhất thế giới
Toán Học Việt Nam
https://www.mathvn.com/2010/03/eran-katz-nguoi-co-tri-nho-tot-nhat.html
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/2010/03/eran-katz-nguoi-co-tri-nho-tot-nhat.html
true
2320749316864824645
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy