Toán Học Việt Nam | Toán Trung Học | Toán Đại Học logo
Đang ở: Home Gương sáng Tăng Văn Bình - Thủ khoa Đại học 2010 đạt 30/30 điểm

Tăng Văn Bình - Thủ khoa Đại học 2010 đạt 30/30 điểm

Advertisements
Em Tăng Văn Bình, học sinh lớp 12A1, chuyên Toán, Trường THPT Phan Bội Châu - Nghệ An, vừa trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế - đối ngoại với điểm số tuyệt đối 30/30.

Ngày nhận tin báo con đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương, chị Trần Thị Dung - mẹ Bình cũng như anh em, bà con làng xóm vui mừng khôn tả. Bên cạnh niềm vui, chị vẫn rơi nước mắt vì quãng đường phía trước còn lắm nỗi gian truân, vất vả....
Tăng Văn Bình vừa trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế - đối ngoại với điểm số tuyệt đối 30/30.
Mồ côi cha từ 8 tháng tuổi
Sinh năm 1992 trong một gia đình nghèo ở xóm Yên Hoa, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, 8 tháng tuổi Bình đã mồ côi cha. Mẹ Bình, chị Trần Thị Dung (hiện là giáo viên mầm non xã Yên Sơn) một mình vất vả nuôi hai con khôn lớn. Giáo viên mầm non thời đó được trả lương theo mùa vụ, mỗi mùa được khoảng 2 tạ thóc, các con còn nhỏ dại, gánh nặng gia đình dồn lên vai chị. Đồng lương ít ỏi, ngoài thời gian ở trường, chị phải làm thêm ruộng khoán, nuôi thêm con lợn, con gà, nấu thêm nồi rượu để đủ chi tiêu.
Em Tăng Văn Bình ngày còn nhỏ.
Thương mẹ tảo tần, lam lũ, các con chị Bình đều chăm ngoan, học giỏi. “Chứng kiến mẹ vất vả, gánh vác, lo toan mọi chuyện, em thầm hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của mẹ... Mỗi khi nghĩ về mẹ, về những hi sinh mà mẹ dành cho hai chị em, em như được tiếp thêm động lực để vươn lên...” - em Tăng Thị Tuyết Trinh, chị gái Bình, sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, tâm sự.
Ba mẹ con Bình.
Những năm học cấp 2, khi còn học trường làng, ngoài giờ học, Bình tranh thủ thời gian rỗi phụ giúp mẹ việc nhà. Lên cấp 3, theo học trường chuyên của tỉnh, trọ học xa nhà, Bình tự lo lắng mọi chuyện. Tiền mẹ gửi cho Bình không nhiều, em phải chắt chiu, tính toán chi li để chi tiêu đủ trong một tháng.
Khó khăn, vất vả, nhưng 12 năm liên tục, Bình đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 12, Bình đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải Nhì học sinh giỏi Toán quốc gia và được gọi vào đội tuyển Toán đi thi quốc tế. Chọn khoa Kinh tế - đối ngoại (Trường ĐH Ngoại thương) để thi, Bình đã lượng được sức mình vì đây là khoa có điểm chuẩn cao, thi vào khoa này hầu hết là những học sinh có học lực khá, giỏi.
Vượt qua gần 5.000 thí sinh khác, Bình xuất sắc giành vị trí thủ khoa với số điểm tuyệt đối 30/30. “Khi nhận được thông tin từ báo chí đưa lên mạng em cũng không tin mình đạt điểm tuyệt đối đó đâu. Em nghĩ cũng được khoảng 29,5 điểm gì đó thôi, thực sự bất ngờ anh ạ. Đến giờ này em cũng không tin mình đạt điểm cao như vậy...” - Bình tâm sự.
Nỗi niềm của tân thủ khoa
Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, một mình mẹ chèo chống nuôi hai chị em ăn học. Trước đây, học gần nhà còn đỡ, hàng tháng mẹ gửi xuống cho Bình gạo và thực phẩm, chi tiêu sinh hoạt ở Vinh cũng không đến nỗi đắt đỏ. Bây giờ, ra Hà Nội trọ học, trước mắt là các khoản đóng góp, rồi chi tiêu hàng tháng... Đồng lương của mẹ “chia” sao đủ cho hai chị em? Đó là tâm sự, là nỗi niềm, là băn khoăn lớn nhất của Bình hiện nay.
Em Tăng Văn Bình cùng mẹ: "Món quà này em dành cho mẹ người đã hy sinh vì em rất nhiều...".
Nghe tin Bình đậu thủ khoa, họ hàng, làng xóm ai cũng mừng cho em, nhưng không ít người ái ngại cho hoàn cảnh gia đình em hiện tại. Nhưng sau niềm hân hoan, phấn khởi, tự hào là nỗi lo chồng chất.
“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, giờ cả hai đứa đều học đại học, sức khỏe tôi cũng đã yếu, làm thế nào xoay xở đủ tiền học phí, tiền chi tiêu cho các con theo học đại học khiến tôi lo lắng. Trước đây tôi phải đi đóng gạch thuê kiếm tiền nuôi con ăn học, giờ đây ruộng cũng đã trả cho nhà nước vì không cày bừa được…”, chị Dung giãi bày.
Nghe tin em Bình đỗ thủ khoa đại học, bà con hàng xóm đến chia vui cùng mẹ em (bên trái).

Nghe tin cháu đỗ thủ khoa đại học, bà Trần Thị Nhỏ (còn gọi là bà Mai, 85 tuổi) - bà nội Bình cũng đến chúc mừng. Bà bảo: "Bố cháu mất từ lâu, một mình mẹ nó dìu dắt hai chị em cũng kiệt sức rồi, anh em ai cũng nghèo. Giờ cháu nó đi học thì muôn vàn khó khăn lại chồng chất, biết mẹ nó có đảm bảo được không".
Bình và bà nội.

Bằng ý chí, nghị lực, cậu bé mồ côi cha từ nhỏ đã đạt được rất nhiều thành tích trong học tập... khiến mọi người phải kính nể.

Khi tôi hỏi “Chị sợ cái gì nhất trong cuộc sống này?”, chị Dung nước mắt lăn trên đôi gò má gầy guộc: “Tôi sợ nhất lúc này là không đủ sức khỏe để lo cho các con. Thứ hai, kinh tế gia đình không đủ để cho các con ăn học...”.

Nói vậy, nhưng chị Dung vẫn quyết tâm: “Đến ngày nhập học nếu không có tiền cho con, tôi phải đi huy động anh em, bà con làng xóm, vay ngân hàng và bằng mọi cách để con được đi học”.
Mới đây, đại diện Hội Khuyến học xóm Yên Hoa, ông Nguyễn Văn Ngọc - chủ tịch hội cùng các ban ngành đoàn thể trong xóm, xã đã đến thăm và động viên an ủi em Bình. Thay mặt Hội Khuyến học xóm, ông Ngọc đã trao cho em Bình phần quà 100.000 đồng.
Chia tay gia đình em Bình, hàng trăm người dân có mặt tại nhà em nhắn nhủ với PV Dân trí: “Xin hãy giúp đỡ cháu Bình vượt qua khó khăn này với nhé.... Gia đình cháu khó khăn lắm".

Thủ khoa Tăng Văn Bình sẽ được thưởng 10 triệu đồng và cấp học bổng toàn khóa học (tương đương học phí hệ chính quy), được tiếp nhận và miễn phí ở ký túc xá (KTX) của trường.
Ngoài ra, ĐH Ngoại thương thưởng 5 triệu đồng cho các thí sinh đạt danh hiệu á khoa khối A (đạt 29,5 điểm) và thủ khoa khối D1 (đạt 28,0 điểm).
Trường thưởng 2 triệu đồng cho các thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa các khối D2, D3, D4, D6. Tiếp nhận và miễn phí ở KTX cho các thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế đỗ và đăng ký học tại trường. Hỗ trợ học phí và ưu tiên tiếp nhận vào ở KTX đối với các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh năm 2010 nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, chính sách này áp dụng chung cho cả hai cơ sở.
Trao đổi với Dân trí, GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Hàng năm Trường ĐH Ngoại thương vẫn có chính sách ưu tiên cho những thí sinh đạt điểm cao. Tuy nhiên năm nay do sinh hoạt phí gia tăng, hơn hết là với đề thi khó mà em Bình vẫn đạt được 30/30 và là thủ khoa tuyệt đối đến thời điểm này nên trường quyết định tăng thêm mức thưởng cho các em”.
“Tôi đọc báo Dân trí biết hoàn cảnh gia đình em Bình khá khó khăn, nên hy vọng với học bổng toàn khóa học sẽ giúp em vượt qua hoàn cảnh để học tốt. Quan điểm của Trường ĐH Ngoại thương là không để các em phải bỏ học hoặc không nhập học do hoàn cảnh gia đình khó khăn” - GS. Châu chia sẻ.
Cũng theo GS. Châu thì sở dĩ có kinh phí để làm việc này là do nhà trường có khoản Quỹ phát triển tài năng do các đơn vị tài trợ. Chính sách này sẽ tiếp tục được duy trì ở các mùa tuyển sinh kế tiếp.
Mathvn.Com (theo Dân Trí)
Advertisements
Bài viết liên quan
Advertisements

Bài viết có 52 bình luận

Bạn giỏi quá!!!Môn lí khó như vậy mà được 10 điểm.Mình thật khâm phục bạn,nhìn bạn giỏi vậy mà mình thấy hổ thẹn với bản thân mình.Chúc bạn sẽ tiếp tục duy trì được thành tích này^^. Delete

ĐÀNG NĂNG THÓC

Mình thật khâm phục bạn Bình, nghèo mà giỏi, chúc bạn sẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn mà cố gắng học giỏi hơn nữa để không phụ lòng mọi người. Delete

ui.em cute qua!chi ket e hon
em thiet la tuyet
Binh numberone! Delete

giỏi lắm,hãy đợi đấy Delete

number gi day hog con` so' gi` cho ban nua oi`. gioi wa' gioi lun.chuc ban thanh cong dang' hoc gioi nua oi` giup nuoc' minh` nha.ban thay do nuoc minh dang bi nuoc trung quoc nhom` ngo' kia`. dang' len na Delete

một con người hiếu học sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống đất học. Nghị lực của e đã cho em kết quả xứng đáng. chúc em càng phát huy tốt hơn nữa. Delete

ban that gioi co nhieu luc tui tu hoi sao lai co nhieu ngui hoc gjoi lai cung co nhieu ngui hoc ko gjoi.co nhieu ngui noi voi tui la ko ai gjoi ca chi co ngui ko co gang thui,tui da tin va co gang rat nhieu nhung khi doc ban dc diem tuyet doi thi cai suy nghi ay doi voi tui ko con nua.bi gjo tui suy nghi khac hon do la 1 phan con nhieu nguyen nhan khac nua.day la tam su cua tui va tui cung muon noi voi ban la ban that that....la gjoi va hay co phat huy them nha!! Delete

anh binh oi anh gioi that do .em cung la dan nghe an mong rang em cung se lam duoc nhu anh.o yes Delete

qua sieu.kham phuc kham phuc.vat ly qua dang cap.dang cap. Delete

mjnh wa kham phuc bjnh Delete

NGUYENMINHHIEU

ANH OI EM KHAM PHUC ANH QUA Delete

em that la gioi, chuc em se dat ket qua cao trong nhung nam hoc dai hoc Delete

chúc mừng bạn Delete

tớ cũng ko biết nói gì hơn ngoài những lời chúc cậu học tốt hy vọng cậu sẽ giữ vững phong độ như bây giờ.......Cố leen nhé..(^.<) Delete

DUNG NGU QUEN TREN CHIEN THANG NHE BINH. TOI TIN BAN SE RAT THANH CONG, Delete

bạn thật sự là một tấm gương cho tất cả noi theo. nhìn bạn mình thấy thật quá hổ thẹn. Mình tin rằng tương lai bạn sẽ trở thành 1 nhân tài lớn của đất nước. Delete

wa gioi? do kô phải goi. la may man.may man lun chao don tat ca moi nguoi nhung khong phai ai cung bit may man se chao don nhung ng bit tran trong no.a that gioi co len nha Delete

Em giỏi thật. chị rất khâm phục em. Cố gắng phát huy nha. Chị chúc em thành công. Delete

mot. con nguoi voi mot so" phan nhu vay ma van dat dc. mot ket qua vo kung dang ne^?....that su. ko kon tu ji de? noi ve binh nua~~that tuyet. Delete

numberone Delete

co len em nhe.chi chuc em thanh cong Delete

anh that su rat gioi.anh co the chia se bi quyet hoc tap cua minh cho moi nguoi duoc khong?em cung muon duoc mot phan nhu anh. Delete

em thấy vô cùng khâm phục anh,năm nay em lên lớp 12 mong rằng sang năm thi đại học em được nửa số điểm của anh là mừng lắm rồi. Delete

Anh giỏi quá thi được 30/30 hy vọng những năm đại học anh sẽ luôn phát huy Delete

bjnh ah.e that la tuyet.chi rat tu hao vj e la con dan nghe an chug ta.hay co gang hon nua de xung danh la con dan xu nghe c0 truyen thong hieu hoc nha e.co gag vuot wa moi kho khan de vuon len e nhe. Delete

gioi wa ban ah mjnh kham phuc ban do
nhin thay ban nhu vay ma ninh thay ho then cho minh wa
nhung thay gioi nhu vay thi minh cung phaithat co gang de dt nhung diem cao hom nua chuc ban thanh cong tren con duong da chon luon dat nhung thanh tich cao nhu nhu xung dang xu nghe day truyn thong hieu hoc va chau cua Bac!!!!!!!!!!!!!!!! Delete

ban tuyet that do!chuc ban xe thanh cong hon trong cuoc song Delete

anh giỏi quá,năm nay em học lớp 10,hi vọng sau này thi đại học em sẽ giống như anh vậy Delete

chúc em thành công! Delete

anh that la gioi. nam sau em moi thi dh, uoc gi em cung duoc bang 1 phan cua anh. chuc anh thanh cong Delete

Chuc mung ban!ban that tuyet voi.minh cung duoc hoc voi nhung nguoi ban gioi nhu ban day.!hjhj do that su la mot niem hanh phuc' chuc ban hoc tot.va cho minh gui loi hoi tham toi me ban nhe minh kham phuc me ban. Me minh cung tuyet voi nhu the day.^^'.tieu boi.hien Delete

anh qua gioi anh lam duoc em cung se ... Delete

sieu wa tkat kam dong Delete

nhin thay ban nhu minh vo cung ho then,&minh tu hoi tai sao minh k duoc nhu the,ban la mot nguoi qua tuyet voi!"good luck to you" Delete

uh!minh thay ban vuot qua ki thi mot cach rat xuat sac.chuc mung ban.kien thuc cua thien ha rat bao la rong lon ko ai co the nam bat duoc tat ca moi kien thuc cua nhan loai duoc nhung chung ta cung phai co gang het kha nang cua minh.mjnh tin rang ban se lam duoc...chuc ban thanh cong va thanh cong hon nua...[.dh y khoa vinh...mjnh cung la nguoi nghe an] Delete

anh Bình ơi!em thật là khâm phục tài năng học tập của anh!anh thật là giỏi.em mếm anh và yêu anh nhùi lắm.anh Binh Delete

anh ấy học giỏi wa'.Tự nhiên thấy mình có lỗi ghê.Cố lên anh nhé Delete

anh gioi qua
em chang biet mjh thi the nao nua a Delete

troj oj! bik chung nao moj dc nhu vay! anh joi wa' Delete

Em nghi minh chi duoc 29.5 thoi nhung ma` duoc den 30 lan. ... OI GIOI OI!!! Delete

Chúc mừng chiến thắng! Delete

cũng như mọi người mình chỉ có thể chúc bạn những lời chúc chân thành nhất thôi.Mong bạn mãi giữ cho mình một phong thái thế này bởi đường đời còn rất nhiều gian nan thử thách.Bạn phải cố gắng nhiều rối!với những điều tốt đẹp nhất gửi đến bạn.Mình cám ơn bạn nhiều!
! Delete

Chỉ còn 4 tháng nữa thôi là mình cũng thi đại học rồi ước gì mình được 1/2 số điểm của bạn thôi là cũng mãn nguyện lắm rồi Delete

gioi wa Delete

professrional............vật lí thật tuyệt. Delete

Anh Bình thiệt quá giỏi.Em khâm phục anh ghê! Cố lên anh nhé! Delete

minh rất khâm phục anh Delete

anh binh ak
em cung hoc truong phan boi chau ne
sang nam e se co gang dc nhu anh nha
heheheh Delete

Ban Binh than men, ban gioi that day...minh rat kham phuc ban Delete

khokhông biết anh có đọc được tin này không .. nhưng em nghĩ anh học thật vô đối .. cộng với chút may mắn đã giúp anh 30/30 ... anh bình 2010 NO_1. thank Delete

Em cũng sẽ đạt thủ khoa như anh !!! Delete

Đăng nhận xét

Vui lòng để lại đôi lời nhận xét
Để bài viết của chúng tôi được hoàn thiện hơn. Trân trọng!
» Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu đây là lần đầu ghé thăm, hãy LIKE fanpage của chúng tôi trên Facebook để theo dõi những bài viết mới nhất.
» Hãy trở thành cộng tác viên bằng cách gửi bài đến mathvn.com để được đăng tải. Xem hướng dẫn chi tiết cách bạn đọc gửi bài.

Các bài viết mới

Bài viết ngẫu nhiên

Twitter Google+ Facebook RSS Feedburner Email