Toán Học Việt Nam logo
Đang ở: Trang chủ Gương sáng Tăng Văn Bình - Thủ khoa Đại học 2010 đạt 30/30 điểm

Tăng Văn Bình - Thủ khoa Đại học 2010 đạt 30/30 điểm

Advertisements
Em Tăng Văn Bình, học sinh lớp 12A1, chuyên Toán, Trường THPT Phan Bội Châu - Nghệ An, vừa trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế - đối ngoại với điểm số tuyệt đối 30/30.

Ngày nhận tin báo con đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương, chị Trần Thị Dung - mẹ Bình cũng như anh em, bà con làng xóm vui mừng khôn tả. Bên cạnh niềm vui, chị vẫn rơi nước mắt vì quãng đường phía trước còn lắm nỗi gian truân, vất vả....
Tăng Văn Bình vừa trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế - đối ngoại với điểm số tuyệt đối 30/30.
Mồ côi cha từ 8 tháng tuổi
Sinh năm 1992 trong một gia đình nghèo ở xóm Yên Hoa, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, 8 tháng tuổi Bình đã mồ côi cha. Mẹ Bình, chị Trần Thị Dung (hiện là giáo viên mầm non xã Yên Sơn) một mình vất vả nuôi hai con khôn lớn. Giáo viên mầm non thời đó được trả lương theo mùa vụ, mỗi mùa được khoảng 2 tạ thóc, các con còn nhỏ dại, gánh nặng gia đình dồn lên vai chị. Đồng lương ít ỏi, ngoài thời gian ở trường, chị phải làm thêm ruộng khoán, nuôi thêm con lợn, con gà, nấu thêm nồi rượu để đủ chi tiêu.
Em Tăng Văn Bình ngày còn nhỏ.
Thương mẹ tảo tần, lam lũ, các con chị Bình đều chăm ngoan, học giỏi. “Chứng kiến mẹ vất vả, gánh vác, lo toan mọi chuyện, em thầm hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của mẹ... Mỗi khi nghĩ về mẹ, về những hi sinh mà mẹ dành cho hai chị em, em như được tiếp thêm động lực để vươn lên...” - em Tăng Thị Tuyết Trinh, chị gái Bình, sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, tâm sự.
Ba mẹ con Bình.
Những năm học cấp 2, khi còn học trường làng, ngoài giờ học, Bình tranh thủ thời gian rỗi phụ giúp mẹ việc nhà. Lên cấp 3, theo học trường chuyên của tỉnh, trọ học xa nhà, Bình tự lo lắng mọi chuyện. Tiền mẹ gửi cho Bình không nhiều, em phải chắt chiu, tính toán chi li để chi tiêu đủ trong một tháng.
Khó khăn, vất vả, nhưng 12 năm liên tục, Bình đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 12, Bình đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải Nhì học sinh giỏi Toán quốc gia và được gọi vào đội tuyển Toán đi thi quốc tế. Chọn khoa Kinh tế - đối ngoại (Trường ĐH Ngoại thương) để thi, Bình đã lượng được sức mình vì đây là khoa có điểm chuẩn cao, thi vào khoa này hầu hết là những học sinh có học lực khá, giỏi.
Vượt qua gần 5.000 thí sinh khác, Bình xuất sắc giành vị trí thủ khoa với số điểm tuyệt đối 30/30. “Khi nhận được thông tin từ báo chí đưa lên mạng em cũng không tin mình đạt điểm tuyệt đối đó đâu. Em nghĩ cũng được khoảng 29,5 điểm gì đó thôi, thực sự bất ngờ anh ạ. Đến giờ này em cũng không tin mình đạt điểm cao như vậy...” - Bình tâm sự.
Nỗi niềm của tân thủ khoa
Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, một mình mẹ chèo chống nuôi hai chị em ăn học. Trước đây, học gần nhà còn đỡ, hàng tháng mẹ gửi xuống cho Bình gạo và thực phẩm, chi tiêu sinh hoạt ở Vinh cũng không đến nỗi đắt đỏ. Bây giờ, ra Hà Nội trọ học, trước mắt là các khoản đóng góp, rồi chi tiêu hàng tháng... Đồng lương của mẹ “chia” sao đủ cho hai chị em? Đó là tâm sự, là nỗi niềm, là băn khoăn lớn nhất của Bình hiện nay.
Em Tăng Văn Bình cùng mẹ: "Món quà này em dành cho mẹ người đã hy sinh vì em rất nhiều...".
Nghe tin Bình đậu thủ khoa, họ hàng, làng xóm ai cũng mừng cho em, nhưng không ít người ái ngại cho hoàn cảnh gia đình em hiện tại. Nhưng sau niềm hân hoan, phấn khởi, tự hào là nỗi lo chồng chất.
“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, giờ cả hai đứa đều học đại học, sức khỏe tôi cũng đã yếu, làm thế nào xoay xở đủ tiền học phí, tiền chi tiêu cho các con theo học đại học khiến tôi lo lắng. Trước đây tôi phải đi đóng gạch thuê kiếm tiền nuôi con ăn học, giờ đây ruộng cũng đã trả cho nhà nước vì không cày bừa được…”, chị Dung giãi bày.
Nghe tin em Bình đỗ thủ khoa đại học, bà con hàng xóm đến chia vui cùng mẹ em (bên trái).

Nghe tin cháu đỗ thủ khoa đại học, bà Trần Thị Nhỏ (còn gọi là bà Mai, 85 tuổi) - bà nội Bình cũng đến chúc mừng. Bà bảo: "Bố cháu mất từ lâu, một mình mẹ nó dìu dắt hai chị em cũng kiệt sức rồi, anh em ai cũng nghèo. Giờ cháu nó đi học thì muôn vàn khó khăn lại chồng chất, biết mẹ nó có đảm bảo được không".
Bình và bà nội.

Bằng ý chí, nghị lực, cậu bé mồ côi cha từ nhỏ đã đạt được rất nhiều thành tích trong học tập... khiến mọi người phải kính nể.

Khi tôi hỏi “Chị sợ cái gì nhất trong cuộc sống này?”, chị Dung nước mắt lăn trên đôi gò má gầy guộc: “Tôi sợ nhất lúc này là không đủ sức khỏe để lo cho các con. Thứ hai, kinh tế gia đình không đủ để cho các con ăn học...”.

Nói vậy, nhưng chị Dung vẫn quyết tâm: “Đến ngày nhập học nếu không có tiền cho con, tôi phải đi huy động anh em, bà con làng xóm, vay ngân hàng và bằng mọi cách để con được đi học”.
Mới đây, đại diện Hội Khuyến học xóm Yên Hoa, ông Nguyễn Văn Ngọc - chủ tịch hội cùng các ban ngành đoàn thể trong xóm, xã đã đến thăm và động viên an ủi em Bình. Thay mặt Hội Khuyến học xóm, ông Ngọc đã trao cho em Bình phần quà 100.000 đồng.
Chia tay gia đình em Bình, hàng trăm người dân có mặt tại nhà em nhắn nhủ với PV Dân trí: “Xin hãy giúp đỡ cháu Bình vượt qua khó khăn này với nhé.... Gia đình cháu khó khăn lắm".

Thủ khoa Tăng Văn Bình sẽ được thưởng 10 triệu đồng và cấp học bổng toàn khóa học (tương đương học phí hệ chính quy), được tiếp nhận và miễn phí ở ký túc xá (KTX) của trường.
Ngoài ra, ĐH Ngoại thương thưởng 5 triệu đồng cho các thí sinh đạt danh hiệu á khoa khối A (đạt 29,5 điểm) và thủ khoa khối D1 (đạt 28,0 điểm).
Trường thưởng 2 triệu đồng cho các thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa các khối D2, D3, D4, D6. Tiếp nhận và miễn phí ở KTX cho các thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế đỗ và đăng ký học tại trường. Hỗ trợ học phí và ưu tiên tiếp nhận vào ở KTX đối với các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh năm 2010 nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, chính sách này áp dụng chung cho cả hai cơ sở.
Trao đổi với Dân trí, GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Hàng năm Trường ĐH Ngoại thương vẫn có chính sách ưu tiên cho những thí sinh đạt điểm cao. Tuy nhiên năm nay do sinh hoạt phí gia tăng, hơn hết là với đề thi khó mà em Bình vẫn đạt được 30/30 và là thủ khoa tuyệt đối đến thời điểm này nên trường quyết định tăng thêm mức thưởng cho các em”.
“Tôi đọc báo Dân trí biết hoàn cảnh gia đình em Bình khá khó khăn, nên hy vọng với học bổng toàn khóa học sẽ giúp em vượt qua hoàn cảnh để học tốt. Quan điểm của Trường ĐH Ngoại thương là không để các em phải bỏ học hoặc không nhập học do hoàn cảnh gia đình khó khăn” - GS. Châu chia sẻ.
Cũng theo GS. Châu thì sở dĩ có kinh phí để làm việc này là do nhà trường có khoản Quỹ phát triển tài năng do các đơn vị tài trợ. Chính sách này sẽ tiếp tục được duy trì ở các mùa tuyển sinh kế tiếp.
Mathvn.Com (theo Dân Trí)
Advertisements
Bài viết liên quan
Advertisements


Twitter Google+ Facebook RSS Feedburner Email

Các bài viết mới

de thi thu dai hoc nam 2016