Thần đồng toán học Bình An không bình yên

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ Phó Đức Bình An, cậu bé từng được xưng tụng là “thần đồng toán học” cách đây khoảng 7 năm. Khi ấy, An mới 4 tu...

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ Phó Đức Bình An, cậu bé từng được xưng tụng là “thần đồng toán học” cách đây khoảng 7 năm. Khi ấy, An mới 4 tuổi (SN 1999) nhưng có trí nhớ đặc biệt, khả năng giải toán cực giỏi, biết đọc trước khi đi học... Bây giờ, đến thăm An tại khu tập thể Quân khu thủ đô (Hà Nội), bố mẹ em nói: “Con tôi không phải là thần đồng!”.

Bình An không bình yên!

Đến khi lên ba, An chưa nói được. Bất ngờ, năm lên bốn, An phát lộ nhiều khả năng đặc biệt: Đọc vanh vách những dòng chữ trên màn hình tivi. “Khi đó tôi mừng lắm nhưng cũng hơi sợ, không biết được ai dạy mà cháu lại biết đọc” - chị Trần Thị Lâm, mẹ An, kể.

Từ đó, Bình An tiếp tục khiến bố mẹ và những người xung quanh sửng sốt. Đầu tiên là thuộc làu bảng cửu chương chỉ trong 10 phút, viết chính xác số thứ tự từ 1 tới 5.000, thuộc hàng trăm số điện thoại, biển số xe của người hàng xóm..., dù không hề được ai dạy bảo.

Một năm sau, khi sắp vào lớp một, Bình An đã thực hiện thành thạo các phép tính trình độ lớp 3, lớp 4. “Sốc” nhất là em có thể tính nhẩm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia các số có hai chữ số, khai căn bậc hai của các số lên tới hàng chục ngàn đơn vị.

Với biệt tài ấy, Phó Đức Bình An được gọi là “thần đồng toán học”, được đài truyền hình mời “trình diễn” trong chương trình tôn vinh những kỷ lục VN.

Ít ai ngờ rằng danh hiệu “thần đồng” đã làm khổ em từ đó đến những năm sau này. Điều dễ nhận ra nhất là cậu bé đã mất đi sự hồn nhiên vốn có của một đứa trẻ ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Có thời, cứ thấy An ra ngoài chơi là những người xung quanh vây lại, đặt phép tính khó ra để thử tài em.Từ sau ngày được xưng tụng là “thần đồng”, vẻ hồn nhiên của Phó Đức Bình An không còn,
thay vào đó là sự trầm cảm, nhút nhát...

Chị Lâm kể thêm: “Một lần, có 2 người ở Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người đến nhà lấy tên, tuổi của An để lập lá số tử vi, rồi nói với chúng tôi rằng bé An sau này sẽ làm rạng danh dòng tộc, là một thiên tài hiếm có (!?). Khi ấy An là một đứa trẻ nhưng cũng đã phần nào hiểu được những điều người lớn nói, có thể điều đó khiến cháu rơi vào tình trạng trầm cảm, nhút nhát như bây giờ”.

Hiện An vẫn học tốt môn toán và tính nhẩm khá nhanh nhưng bố mẹ của “thần đồng” rất lo lắng.

Anh Phó Đức Điền, bố An, nói: “An nhút nhát lắm, thấy người lạ là không dám nói, nhiều khi bị bạn bè bắt nạt, thậm chí bị đánh cũng không phản ứng”.

Đem ước mơ “trở thành nhà toán học” ngày xưa của An ra hỏi, cả anh Điền và chị Lâm đều bảo: “Chỉ mong cháu đỡ nhút nhát, rụt rè là vợ chồng tôi mừng lắm rồi...”.

“Thần đồng” từng bỏ học

Hôm chúng tôi đến nhà, “thần đồng” Lâm Chí Hiếu (ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vừa đi xét nghiệm máu ở Bệnh viện Cà Mau về. Cả nhà không giấu được nỗi âu lo vì năm nay đã 8 tuổi nhưng Hiếu chỉ nặng 18 kg, thân hình gầy gò, xanh xao do suy dinh dưỡng nặng.

Ba năm trước, Hiếu được gọi là “thần đồng Cà  Mau” vì chưa đi học mà đã biết đọc tiếng Việt thông thạo, làm toán giỏi.

Chị Lê Thị Hạnh, mẹ Hiếu, chỉ dãy giấy khen của con treo trên vách, khoe: “Hiếu là học sinh xuất sắc của lớp 2B, Trường Tiểu học Sông Đốc 2, thị trấn Sông Đốc. Hai năm qua, cháu luôn đứng đầu lớp và đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi được tổ chức tại trường. Hiếu còn viết chữ rất đẹp, có khiếu vẽ tranh và kể chuyện”.

Đến nay, phẩm chất “thần đồng” của Lâm Chí Hiếu vẫn còn được duy trì. Dù mới học lớp 2 nhưng em đã giải được toán lớp 4 và lớp 5. Chúng tôi kiểm chứng bằng những đề bài trong sách toán lớp 4 và lớp 5, bài nào Hiếu cũng giải được.

Với những bài toán nhân, chia 4 - 5 chữ số, Hiếu làm rất nhanh và chính xác, kể cả phương trình bậc 1. Thấy Hiếu giỏi, một gia đình ở gần nhà đã mời em về làm “gia sư” cho con trai, mỗi tháng trả 100.000 đồng.

...và “thần đồng” Lâm Chí Hiếu học từ vựng tiếng Anh rất “siêu”  nhưng con đường học tập đầy chông chênh. Ảnh: Duy - Minh

Tháng trước, anh Lâm Thanh Nhi, cha Hiếu, gửi em học Anh văn tại nhà cô Nguyễn Thanh Thúy ở cùng thị trấn. Hiếu học tới đâu là nhớ đến đó. Bất ngờ trước khả năng của Hiếu, cô Thúy cho em học luôn... chương trình Anh văn lớp 6.

Thế nhưng, sự học của “thần đồng” này không hề suôn sẻ. Một năm sau khi Hiếu được phát hiện có những khả năng đặc biệt, ba mẹ bất ngờ cho em... nghỉ học, viện lý do nhà nghèo. Phải mất nhiều thời gian thuyết phục và cả ủng hộ vật chất từ địa phương, nhà trường cùng một số tổ chức xã hội, ba mẹ của “thần đồng” mới đồng ý cho con đi học trở lại (!).

Thật không vui khi gặp chúng tôi lần này, ba mẹ em vẫn viện lý do nhà nghèo để lấp lửng chuyện ăn học lâu dài của Hiếu: “Thôi thì cho nó học được đến đâu hay tới đó...” - ba Hiếu nói. Vậy là con đường học tập của “thần đồng” vẫn còn chông chênh...
Tên

Ảnh đẹp,18,Bài giảng điện tử,6,Bạn đọc viết,226,Bất đẳng thức,56,Bđt Nesbitt,3,Bổ đề cơ bản,9,Bồi dưỡng học sinh giỏi,34,Cabri 3D,2,Các nhà Toán học,88,Câu đố Toán học,37,Câu đối,3,Cấu trúc đề thi,7,Chỉ số thông minh,4,Chuyên đề Toán,258,Công thức Thể tích,7,Công thức Toán,58,Cười nghiêng ngả,32,Danh bạ website,1,Dạy con,8,Dạy học Toán,101,Dạy học trực tuyến,2,Dựng hình,5,Đạo hàm,4,Đề cương ôn tập,32,Đề kiểm tra 1 tiết,24,Đề thi - đáp án,696,Đề thi Cao đẳng,15,Đề thi Cao học,7,Đề thi Đại học,140,Đề thi học kì,115,Đề thi học sinh giỏi,96,Đề thi THỬ Đại học,273,Đề thi Tốt nghiệp,37,Đề tuyển sinh lớp 10,69,Điểm sàn Đại học,5,Điểm thi - điểm chuẩn,132,Đọc báo giúp bạn,13,Epsilon,7,File word Toán,23,Giải bài tập SGK,16,Giải chi tiết,39,Giải Nobel,1,Giải thưởng FIELDS,23,Giải thưởng Lê Văn Thiêm,1,Giải tích,13,Giải trí Toán học,107,Giáo án điện tử,10,Giáo án Hóa học,2,Giáo án Toán,15,Giáo án Vật Lý,3,Giáo dục,235,Giáo trình - Sách,73,Giới hạn,6,GS Hoàng Tụy,8,GSP,6,Gương sáng,85,Hằng số Toán học,16,Hình gây ảo giác,9,Hình học không gian,74,Hình học phẳng,46,Học bổng - du học,4,Khái niệm Toán học,13,Khảo sát hàm số,23,Kí hiệu Toán học,7,LaTex,10,Lịch sử Toán học,64,Linh tinh,8,Logic,8,Luận văn,1,Luyện thi Đại học,221,Lượng giác,28,Lương giáo viên,3,Ma trận đề thi,7,MathType,7,McMix,2,McMix bản quyền,3,McMix Pro,3,McMix-Pro,3,Microsoft phỏng vấn,11,MTBT Casio,22,Mũ và Logarit,23,MYTS,8,Nghịch lí Toán học,5,Ngô Bảo Châu,46,Nhiều cách giải,29,Những câu chuyện về Toán,10,OLP-VTV,11,Olympiad,164,Perelman,8,Ph.D.Dong books,7,Phần mềm Toán,26,Phân phối chương trình,3,Phụ cấp thâm niên,3,Phương trình hàm,4,Sách giáo viên,12,Sách Giấy,5,Sai lầm ở đâu?,10,Sáng kiến kinh nghiệm,6,Số học,5,Số phức,20,Sổ tay Toán học,4,Tạp chí Toán học,31,TestPro Font,1,Thiên tài,61,Thơ - nhạc,9,Thủ thuật BLOG,14,Thuật toán,3,Thư,2,Tích phân,44,Toán 10,92,Toán 11,110,Toán 12,187,Toán 9,32,Toán Cao cấp,24,Toán học Tuổi trẻ,26,Toán học - thực tiễn,75,Toán học Việt Nam,20,Tổ hợp,15,Trắc nghiệm Toán,172,Tuyển dụng,11,Tuyển sinh,193,Tuyển sinh lớp 6,5,Tỷ lệ chọi Đại học,6,Vật Lý,23,Vẻ đẹp Toán học,70,Vũ Hà Văn,2,Xác suất,20,
ltr
item
Toán Học Việt Nam: Thần đồng toán học Bình An không bình yên
Thần đồng toán học Bình An không bình yên
http://nld.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/02/25/4-IMG_0544.jpg
http://i183.photobucket.com/albums/x246/chyputy/MATHVN/th_logo2.png
Toán Học Việt Nam
https://www.mathvn.com/2010/03/than-ong-toan-hoc-binh-khong-binh-yen.html
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/2010/03/than-ong-toan-hoc-binh-khong-binh-yen.html
true
2320749316864824645
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy