Người ngoài hành tinh cũng biết đến số Pi

Tại Wilshire (nước Anh) nơi vốn nổi tiếng với những điều huyền bí, đã xuất hiện một vòng tròn bí ẩn mà người ta không thể lý giải được. Các ...

Tại Wilshire (nước Anh) nơi vốn nổi tiếng với những điều huyền bí, đã xuất hiện một vòng tròn bí ẩn mà người ta không thể lý giải được. Các nhà khoa học đã có mặt tại hiện trường và nghiên cứu hình ảnh trông rất giống với số pi trong toán học này…

Nếu quả thật người ngoài hành tinh chính là tác giả của những vòng tròn đã xuất hiện vào mùa hè trên những cánh đồng lúa mì tại nước Anh, thì có lẽ họ cũng biết đến con số pi (3,1415926…), một trong những con số rất đặc biệt trong toán học thể hiện mối quan hệ giữa chu vi và đường kính hình tròn. Vòng tròn trên được phát hiện vào đầu tháng 6 trên cánh đồng đại mạch ở Barbury Castle tiếp sau nhiều hình ảnh khác đã từng xuất hiện tương tự tại nhiều cánh đồng nước Anh trong khoảng thời gian trước đó. Nhà nghiên cứu Lucy Pringle đã chụp lại hình ảnh này từ trên cao. Từ hơn 10 năm nay, cô rong ruổi không biết mệt mỏi trên khắp các cánh đồng nước Anh nhằm nghiên cứu những vòng tròn bí ẩn như vậy. Hình ảnh có đường kính tới 45m nằm trên một ngọn đồi của vùng Wilshire. Theo nhà vật lý thiên văn Mike Reed thì tuy chưa phải là một trong những vòng tròn đẹp nhất nhưng phía sau đường xoắn ốc này lại là một cấu trúc cực kỳ phức tạp. Nếu ta vẽ thêm vào đường tròn này các bán kính tương ứng với các khấc khác nhau, thì thông điệp bí mật sẽ được hé lộ một cách rõ ràng: nó tương ứng với con số 3,141592654, trùng khớp một cách đáng ngạc nhiên với 9 con số đầu tiên của số pi, chỉ có điều chữ số sau cùng là số 4 chứ không phải là 3 (4 là giá trị được làm tròn khi ta chỉ nêu ra 9 chữ số thập phân đầu tiên).
Nguoi ngoai hanh tinh cung biet so pi tren canh dong
Hình ảnh số pi trên cánh đồng Wilshire
Theo giáo sư Reed, vòng tròn nhỏ, nằm ở bên phải của trung tâm, tượng trưng cho dấu phẩy của số pi. Với một nhà nghiên cứu luôn chú tâm tới toán học như ông thì phần còn lại của vấn đề tương đối đơn giản. Chúng ta vẫn còn nhớ các bài giảng trên ghế nhà trường: số pi cho phép ta tính được diện tích của một hình tròn. Trong số tất cả các chữ số thì số pi như thể đến từ một thế giới khác. Nó thuộc dãy số vô tỷ: không thể được viết như thương của 2 số nguyên. Bình thường để tính toán người ta chỉ dùng 4 hoặc 5 chữ số đầu tiên của số pi và riêng với ngành vũ trụ, người ta dùng từ 9 tới 10 chữ số. Ngoài ra, số pi thuộc số siêu việt tức là số thực nhưng không phải là nghiệm của phương trình đại số nào. Về cơ bản, số pi giải thích cho ta tại sao phép cầu phương của một hình tròn là không thể, và tại sao ta không thể thực hiện được một hình vuông có cùng diện tích với một vòng tròn bằng thước kẻ và compa.
Wilshire là nơi có thừa sự huyền bí với công trình đá nổi tiếng Stonehenge. Nhiều vòng tròn đã được phát hiện tại đây: năm 1991, hình vẽ dạng Fractal của Benoit Mandelbrot (trên một cánh đồng lúa mạch khác); năm 1996 là hình vẽ Julia Set, và năm 1997 là những vòng tròn Koch… Tất cả các hình vẽ đều được các nhà vật lý và toán học nghiên cứu rất kĩ, họ bị cuốn hút ngay bởi sự phức tạp lý thú của nó. Cách đấy không xa, ở Milk Hill, nơi xuất xứ của nhiều vòng tròn bí ẩn được phát hiện vào năm 2001, người ta cũng tìm thấy một hình xoắn ốc tuyệt đẹp được tạo ra từ 400 vòng tròn có kích thước khác nhau, trải rộng trên 90.000m2.
Nguoi ngoai hanh tinh cung biet so pi tren canh dong
Vòng tròn ở Stonehenge
Các hình vẽ được Lucy Pringle sắp xếp rất tỉ mỉ. Những năm gần đây, nhà nghiên cứu này đã tập hợp được một cơ sở dữ liệu to lớn nhưng cùng với đó là sự lo ngại phát sinh từ hiện tượng bí ẩn kể trên: các nhà khoa học càng ngày càng khó quy kết đó là trò chơi của những người thích đùa chuyên dùng máy cắt lúa vào ban đêm. Tại sao những người thích đùa này lại có thể qua mặt được mọi người mà không bị mảy may nghi ngờ? Thậm chí đã có một số người từng tự nhận mình chính là người tạo ra trò đùa này. Tiêu biểu là vào năm 1991, có hai nghệ sĩ tên là Douglas Bower và David Chorley đã tuyên bố với báo chí rằng chính họ là tác giả của gần 200 vòng tròn đã xuất hiện trong khoảng thời gian 15 năm. Họ còn trình diễn kỹ thuật tạo tác của mình trước các ống kính camera! Nhưng chứng cứ này hoàn toàn không có sức thuyết phục. Bởi họ không thể lý giải được làm thế nào mà các vòng tròn đó lại xuất hiện gần như đồng loạt tại nhiều quốc gia, như Anh, Mỹ, Nga, v.v... và cũng không giải thích được cách thức họ thực hiện các hình ảnh có chiều ngang lên đến gần 700 mét chỉ trong duy nhất một đêm!


Nguoi ngoai hanh tinh cung biet so pi tren canh dong
Những vòng tròn nối tiếp tạo thành hình chim bồ câu

Sau khi tìm cách lý giải, nhiều nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các cá nhân đó không thể là tác giả của những hình vẽ rất phức tạp này. Nếu ta quan sát chúng ở cự ly gần trên mặt đất, có một số yếu tố mà ta không thể giải thích được: các bông lúa không phải bị cắt mà bị uốn cong rồi sau đó được bện lại thật tinh xảo theo dạng một vòng xoắn ốc, như thế có nghĩa là nó không thể bị đè nát bởi một chiếc máy cắt. Các vòng tròn đồng tâm, chiều của xoắn ốc xoay ngược nhau. Thêm vào đó là việc các thân cây đều mang hình dạng cổ quái và trên cánh đồng, không khí thường bị ion hoá. Phân tích hóa học những loại ngũ cốc bị đổ nghiêng trong một số vòng tròn cho thấy các thân cây trồng này chịu được một nhiệt độ dữ dội trong khoảng vài giây. Hơn nữa, người ta còn phát hiện thấy sự có mặt của 10 nguyên tố phóng xạ hiếm mà các loài thực vật thông thường không hề có, đó là: Chì 208, Europi 146, Tellur 119, Iod, Bismut 205, Vanadi 48, Protectini 230, Ytterbi 169 và Rodi 102. Cuối cùng là việc người ta tìm thấy những bụi sắt li ti ở khu vực đó. Xung quanh các vòng tròn, không hề thấy bất cứ dấu chân người nào. Ngoài ra, cũng không thể thực hiện các hình vẽ có hình dạng phức tạp như thế này trong đêm tối và nhất là chỉ trong một đêm. Hình vẽ đẹp nhất thường xuất hiện vào mùa hè, khoảng tháng 6 và tháng 7, tại những nơi bí ẩn nhất nước Anh như Avebury, Silbury Hill, hay Stonehenge. Ngày nay, chúng không còn là những vòng tròn đơn giản và không còn chỉ duy nhất xuất hiện trên các cánh đồng ngũ cốc, mà đã bắt đầu xuất hiện trên các ruộng lúa, rừng thông và những ngọn núi phủ tuyết ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại những nơi này, nhiều vết tích của nền văn minh tiền sử đã được thể hiện trên những sườn đồi lớn, những ngọn đồi chuyên dành làm nơi mai táng người chết. Những khối đá lớn đã được vận chuyển tới đây qua một quãng đường dài hàng trăm cây số. Hiện giờ, chúng ta vẫn chưa biết được chúng đã được vận chuyển bằng phương tiện gì để có thể làm nên những vòng tròn đá bí ẩn. Nếu loại bỏ giả thiết rằng nguồn gốc của những kì quan trên đến từ thiên nhiên hay con người Trái đất thì chỉ còn một khả năng: đó là do bàn tay của người ngoài Trái đất. Nhưng ai có thể giải thích lý do vì sao những người bạn này đã cất công tìm đến Trái đất để gây chú ý bằng các hình vẽ đó rồi lại vội vã bỏ đi ngay trong đêm? E rằng câu trả lời vẫn còn phải phụ thuộc vào thời gian. Bí mật vẫn là bí mật. Thế kỷ mới của các vòng tròn trên những cánh đồng lúa mạch chỉ mới bắt đầu.
Tên

Ảnh đẹp,18,Bài giảng điện tử,6,Bạn đọc viết,226,Bất đẳng thức,56,Bđt Nesbitt,3,Bổ đề cơ bản,9,Bồi dưỡng học sinh giỏi,34,Cabri 3D,2,Các nhà Toán học,88,Câu đố Toán học,37,Câu đối,3,Cấu trúc đề thi,7,Chỉ số thông minh,4,Chuyên đề Toán,258,Công thức Thể tích,7,Công thức Toán,58,Cười nghiêng ngả,32,Danh bạ website,1,Dạy con,8,Dạy học Toán,100,Dạy học trực tuyến,2,Dựng hình,5,Đạo hàm,4,Đề cương ôn tập,32,Đề kiểm tra 1 tiết,24,Đề thi - đáp án,696,Đề thi Cao đẳng,15,Đề thi Cao học,7,Đề thi Đại học,140,Đề thi học kì,115,Đề thi học sinh giỏi,96,Đề thi THỬ Đại học,273,Đề thi Tốt nghiệp,37,Đề tuyển sinh lớp 10,69,Điểm sàn Đại học,5,Điểm thi - điểm chuẩn,132,Đọc báo giúp bạn,13,Epsilon,7,File word Toán,23,Giải bài tập SGK,16,Giải chi tiết,39,Giải Nobel,1,Giải thưởng FIELDS,23,Giải thưởng Lê Văn Thiêm,1,Giải tích,13,Giải trí Toán học,107,Giáo án điện tử,10,Giáo án Hóa học,2,Giáo án Toán,15,Giáo án Vật Lý,3,Giáo dục,234,Giáo trình - Sách,73,Giới hạn,6,GS Hoàng Tụy,8,GSP,6,Gương sáng,85,Hằng số Toán học,16,Hình gây ảo giác,9,Hình học không gian,74,Hình học phẳng,46,Học bổng - du học,4,Khái niệm Toán học,13,Khảo sát hàm số,23,Kí hiệu Toán học,7,LaTex,10,Lịch sử Toán học,64,Linh tinh,8,Logic,8,Luận văn,1,Luyện thi Đại học,221,Lượng giác,28,Lương giáo viên,3,Ma trận đề thi,7,MathType,7,McMix,2,McMix bản quyền,3,McMix Pro,3,McMix-Pro,3,Microsoft phỏng vấn,11,MTBT Casio,22,Mũ và Logarit,23,MYTS,8,Nghịch lí Toán học,5,Ngô Bảo Châu,46,Nhiều cách giải,29,Những câu chuyện về Toán,10,OLP-VTV,11,Olympiad,164,Perelman,8,Ph.D.Dong books,7,Phần mềm Toán,26,Phân phối chương trình,3,Phụ cấp thâm niên,3,Phương trình hàm,4,Sách giáo viên,12,Sách Giấy,5,Sai lầm ở đâu?,10,Sáng kiến kinh nghiệm,6,Số học,5,Số phức,20,Sổ tay Toán học,4,Tạp chí Toán học,31,TestPro Font,1,Thiên tài,61,Thơ - nhạc,9,Thủ thuật BLOG,14,Thuật toán,3,Thư,2,Tích phân,44,Toán 10,92,Toán 11,110,Toán 12,187,Toán 9,32,Toán Cao cấp,24,Toán học Tuổi trẻ,26,Toán học - thực tiễn,75,Toán học Việt Nam,20,Tổ hợp,15,Trắc nghiệm Toán,172,Tuyển dụng,11,Tuyển sinh,193,Tuyển sinh lớp 6,5,Tỷ lệ chọi Đại học,6,Vật Lý,23,Vẻ đẹp Toán học,70,Vũ Hà Văn,2,Xác suất,20,
ltr
item
Toán Học Việt Nam: Người ngoài hành tinh cũng biết đến số Pi
Người ngoài hành tinh cũng biết đến số Pi
http://www.huongnghiep.vn/images/Pi1.jpg
Toán Học Việt Nam
https://www.mathvn.com/2010/04/nguoi-ngoai-hanh-tinh-cung-biet-en-so.html
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/2010/04/nguoi-ngoai-hanh-tinh-cung-biet-en-so.html
true
2320749316864824645
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy