Toán Học Chuyên đề Toán

Bài Tập Trắc Nghiệm Công Thức Lượng Giác Toán 11 Có Lời Giải Chi Tiết

Tóm tắt kiến thức & Kỹ năng: Chuyên đề tập trung rèn luyện kỹ năng biến đổi lượng giác dựa trên các hệ thức cơ bản, công thức cộng, cô...

Bài Tập Trắc Nghiệm Công Thức Lượng Giác Toán 11 Có Lời Giải Chi Tiết
Tóm tắt kiến thức & Kỹ năng: Chuyên đề tập trung rèn luyện kỹ năng biến đổi lượng giác dựa trên các hệ thức cơ bản, công thức cộng, công thức nhân đôi và hạ bậc. Học sinh cần nắm vững các tính chất lượng giác của các góc có liên quan đặc biệt (phụ nhau, bù nhau, hơn kém \(\pi\), hơn kém \(\pi/2\)) để giải quyết các bài toán rút gọn biểu thức và tính giá trị lượng giác.

A. CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Câu 1. Rút gọn biểu thức \(M = \cos 2x \cos x + \sin 2x \sin x\) ta được kết quả là:

A. \(M = \cos x\)

B. \(M = \cos 3x\)

C. \(M = \sin x\)

D. \(M = \sin 3x\)

Lời giải:

Chọn A

Ta có: \(M = \cos 2x \cos x + \sin 2x \sin x = \cos(2x - x) = \cos x\).

Câu 2. Rút gọn biểu thức \(\cos(120^\circ - x) + \cos(120^\circ + x) - \cos x\) ta được kết quả là:

A. \(0\)

B. \(-\cos x\)

C. \(-2\cos x\)

D. \(\sin x - \cos x\)

Lời giải:

Chọn C

\(\cos(120^\circ - x) + \cos(120^\circ + x) - \cos x = 2\cos 120^\circ \cos x - \cos x = 2\left(-\frac{1}{2}\right)\cos x - \cos x = -2\cos x\).

Câu 3. Biết \(\sin a = \frac{5}{13}\), \(\cos b = \frac{3}{5}\), \(\frac{\pi}{2} < a < \pi\), \(0 < b < \frac{\pi}{2}\). Kết quả của biểu thức \(\sin(a + b)\) bằng:

A. \(0\)

B. \(\frac{63}{65}\)

C. \(\frac{56}{65}\)

D. \(-\frac{33}{65}\)

Lời giải:

Chọn D

+ Vì \(\frac{\pi}{2} < a < \pi\) nên \(\cos a < 0 \Rightarrow \cos a = -\sqrt{1 - \sin^2 a} = -\sqrt{1 - \left(\frac{5}{13}\right)^2} = -\frac{12}{13}\).

+ Vì \(0 < b < \frac{\pi}{2}\) nên \(\sin b > 0 \Rightarrow \sin b = \sqrt{1 - \cos^2 b} = \sqrt{1 - \left(\frac{3}{5}\right)^2} = \frac{4}{5}\).

Khi đó: \(\sin(a + b) = \sin a \cos b + \cos a \sin b = \frac{5}{13} \cdot \frac{3}{5} + \left(-\frac{12}{13}\right) \cdot \frac{4}{5} = -\frac{33}{65}\).

Câu 4. Trong các công thức sau, công thức nào sai?

A. \(\cos 6a = \cos^2 3a - \sin^2 3a\)

B. \(\cos 6a = 1 - 2\sin^2 3a\)

C. \(\cos 6a = 1 - 6\sin^2 a\)

D. \(\cos 6a = 2\cos^2 3a - 1\)

Lời giải:

Chọn C

Ta có \(\cos 6a = \cos(2 \cdot 3a) = \cos^2 3a - \sin^2 3a = 2\cos^2 3a - 1 = 1 - 2\sin^2 3a\) nên đáp án C sai.

Câu 5. Đẳng thức nào không đúng với mọi \(x\)?

A. \(\cos^2 3x = \frac{1 + \cos 6x}{2}\)

B. \(\cos 2x = 1 - 2\sin^2 x\)

C. \(\sin 2x = 2\sin x \cos x\)

D. \(\sin^2 2x = \frac{1 + \cos 4x}{2}\)

Lời giải:

Chọn D

Ta có công thức hạ bậc đúng là: \(\sin^2 2x = \frac{1 - \cos 4x}{2}\).

Câu 6. Nếu \(\sin x + \cos x = \frac{1}{2}\) thì \(\sin 2x\) bằng:

A. \(\frac{3}{4}\)

B. \(\frac{3}{8}\)

C. \(\frac{\sqrt{2}}{2}\)

D. \(-\frac{3}{4}\)

Lời giải:

Chọn D

Do \(\sin x + \cos x = \frac{1}{2} \Rightarrow (\sin x + \cos x)^2 = \frac{1}{4} \Rightarrow \sin^2 x + \cos^2 x + 2\sin x \cos x = \frac{1}{4} \Rightarrow 1 + \sin 2x = \frac{1}{4} \Rightarrow \sin 2x = -\frac{3}{4}\).

Câu 7. Biết rằng \(\frac{1}{\cos^2 x - \sin^2 x} + \frac{2\tan x}{1 - \tan^2 x} = \frac{\cos(ax)}{b - \sin(ax)}\) (với \(a, b \in \mathbb{R}\)). Tính giá trị của biểu thức \(P = a + b\).

A. \(P = 4\)

B. \(P = 1\)

C. \(P = 2\)

D. \(P = 3\)

Lời giải:

Chọn D

Ta có: \(\frac{1}{\cos^2 x - \sin^2 x} + \frac{2\tan x}{1 - \tan^2 x} = \frac{1}{\cos 2x} + \tan 2x = \frac{1}{\cos 2x} + \frac{\sin 2x}{\cos 2x} = \frac{1 + \sin 2x}{\cos 2x}\)

\(= \frac{(1 + \sin 2x)\cos 2x}{\cos^2 2x} = \frac{(1 + \sin 2x)\cos 2x}{1 - \sin^2 2x} = \frac{(1 + \sin 2x)\cos 2x}{(1 - \sin 2x)(1 + \sin 2x)} = \frac{\cos 2x}{1 - \sin 2x}\).

Vậy \(a = 2, b = 1\). Suy ra \(P = a + b = 3\).

Câu 8. Biết \(\sin\left(\alpha + \frac{3\pi}{2}\right) + \cos\left(\alpha + \frac{3\pi}{2}\right) = \sqrt{2}\). Tính \(\sin(\alpha + \pi) - 2\cos(\alpha - \pi)\).

A. \(\frac{3}{\sqrt{2}}\)

B. \(-\frac{3}{\sqrt{2}}\)

C. \(-\frac{1}{\sqrt{2}}\)

D. \(\frac{1}{\sqrt{2}}\)

Lời giải:

Chọn B

Ta có:

\(\sin\left(\alpha + \frac{3\pi}{2}\right) = \sin\left(\alpha + 2\pi - \frac{\pi}{2}\right) = \sin\left(\alpha - \frac{\pi}{2}\right) = -\sin\left(\frac{\pi}{2} - \alpha\right) = -\cos\alpha\).

\(\cos\left(\alpha + \frac{3\pi}{2}\right) = \cos\left(\alpha + 2\pi - \frac{\pi}{2}\right) = \cos\left(\alpha - \frac{\pi}{2}\right) = \cos\left(\frac{\pi}{2} - \alpha\right) = \sin\alpha\).

Suy ra: \(\sin\alpha - \cos\alpha = \sqrt{2} \Rightarrow \sin\alpha = \cos\alpha + \sqrt{2}\).

Vì \(\sin^2\alpha + \cos^2\alpha = 1 \Rightarrow (\cos\alpha + \sqrt{2})^2 + \cos^2\alpha = 1 \Rightarrow 2\cos^2\alpha + 2\sqrt{2}\cos\alpha + 1 = 0 \Rightarrow \cos\alpha = -\frac{1}{\sqrt{2}}\).

Từ đó suy ra \(\sin\alpha = \frac{1}{\sqrt{2}}\).

Khi đó: \(\sin(\alpha + \pi) - 2\cos(\alpha - \pi) = -\sin\alpha - 2(-\cos\alpha) = -\sin\alpha + 2\cos\alpha = -\frac{1}{\sqrt{2}} + 2\left(-\frac{1}{\sqrt{2}}\right) = -\frac{3}{\sqrt{2}}\).

Xem và tải tài liệu đầy đủ


[Tải file PDF gốc ##download##]
Tên

Ảnh đẹp,17,Bài giảng điện tử,10,Bất đẳng thức,89,Bất Đẳng Thức,2,Bđt Nesbitt,3,Bổ đề cơ bản,9,Bồi dưỡng học sinh giỏi,44,Bồi dưỡng HSG,2,Bồi dưỡng HSG Toán,2,Cabri 3D,2,Các nhà Toán học,121,Căn bậc hai,1,Cấp số cộng,5,Cấp Số Cộng,1,Cấp số cộng và cấp số nhân,1,Cấp số nhân,10,Câu đố Toán học,83,Câu đối,3,Cấu trúc đề thi,20,Chỉ số thông minh,2,Chuyên đề Toán,464,Chuyên đề Toán 12,1,Chuyên KHTN,2,Chuyên Toán,2,Chương II: Vectơ,1,Công thức lượng giác,1,Công thức Thể tích,15,Công thức Toán,171,Cười nghiêng ngả,29,Danh bạ website,1,Dạy học Toán,320,Dạy học trực tuyến,20,Dãy số,9,Dãy Số,1,Dãy số và Đa thức,1,Dựng hình,5,Đại số,5,Đại số & Giải tích,1,Đại số 10,3,Đại số 11,2,Đại số 9,3,Đánh giá năng lực,7,Đạo hàm,17,Đề cương,4,Đề cương ôn tập,68,Đề cương ôn thi,1,Đề HK1 Toán 10,1,Đề khảo sát,5,Đề kiểm tra,31,Đề kiểm tra 1 tiết,29,Đề kiểm tra Toán 9,1,Đề ôn tập,1,Đề ôn thi,1,Đề thi,1,Đề Thi,1,Đề thi - đáp án,1524,Đề thi - Đề cương,3,Đề thi - Đề kiểm tra,2,Đề thi Cao đẳng,15,Đề thi Cao học,7,Đề Thi Cuối Kỳ,1,Đề thi Đại học,169,Đề thi ĐTQG,1,Đề thi giữa HK1,1,Đề thi Giữa HK1,3,Đề thi giữa kì,176,Đề thi Giữa kì,1,Đề Thi Giữa Kì,5,Đề thi giữa kì 1,2,Đề thi Giữa kì 1,2,Đề Thi Giữa Kì 1,1,Đề thi Giữa kì 1 Toán 11,1,Đề thi giữa kỳ,14,Đề thi Giữa kỳ,11,Đề Thi Giữa Kỳ,17,Đề thi Giữa kỳ 1,7,Đề thi HK1,8,Đề Thi HK1,2,Đề thi HK2,2,Đề Thi HK2,1,Đề thi học kì,174,Đề thi Học kỳ 1,1,Đề thi học sinh giỏi,222,Đề thi HSG,54,Đề Thi HSG,5,Đề thi khảo sát,1,Đề Thi Khảo Sát,4,Đề thi kiểm tra,1,Đề Thi Kiểm Tra,1,Đề thi KSCL,2,Đề thi THPT Quốc gia,1,Đề thi THPT Quốc Gia,1,Đề thi thử,2,Đề thi THỬ Đại học,486,Đề thi thử môn Toán,85,Đề thi Tốt nghiệp,73,Đề thi tuyển sinh,1,Đề thi vào 10,37,Đề thi Vào 10,1,Đề Thi Vào 10,1,Đề tuyển sinh lớp 10,112,ĐGNL HSA,1,Điểm sàn Đại học,5,Điểm thi - điểm chuẩn,240,Đọc báo giúp bạn,13,Epsilon,9,File word Toán,72,Giá trị lượng giác,1,Giải bài tập SGK,305,Giải chi tiết,350,Giải Nobel,1,Giải thưởng FIELDS,26,Giải thưởng Lê Văn Thiêm,5,Giải thưởng Toán học,5,Giải tích,55,Giải Tích,1,Giải trí Toán học,169,Giáo án điện tử,11,Giáo án Hóa học,2,Giáo án STEM,12,Giáo án Toán,28,Giáo án Toán 12,1,Giáo án Vật Lý,3,Giáo dục,193,Giáo dục STEM,5,Giáo trình - Sách,78,Giới hạn,22,GS Hoàng Tụy,5,GSP,6,Gương sáng,223,Hàm số lượng giác,1,Hằng số Toán học,19,Hệ thức lượng,1,Hình gây ảo giác,9,Hình học,7,Hình học 10,1,Hình học 11,3,Hình học 12,10,Hình học 7,2,Hình học 9,3,Hình học không gian,145,Hình học Oxyz,5,Hình học phẳng,100,Học bổng - du học,13,Học sinh giỏi,15,Học Sinh Giỏi,5,Học sinh giỏi Quốc gia,1,Học sinh giỏi Toán,2,HSA - TSA,1,HSG Quốc Gia,9,HSG Toán,5,IMO,51,Kế hoạch bài dạy,5,Khái niệm Toán học,66,Khảo sát & Đề thi,1,Khảo sát chất lượng,1,Khảo sát hàm số,63,Khảo sát HSG,2,Khoảng cách,1,Kí hiệu Toán học,15,Kiểm tra định kì,1,LaTex,14,Lịch sử Toán học,78,Linh tinh,7,Logic,10,Luận văn,1,Luyện thi Đại học,230,Lượng giác,77,Lương giáo viên,2,Ma trận đề thi,21,MathType,7,Mẫu số liệu,1,McMix Pro,3,Mệnh đề và Tập hợp,2,Microsoft phỏng vấn,11,MTBT Casio,29,Mũ và Logarit,45,MYTS,8,Nghịch lí Toán học,11,Ngô Bảo Châu,39,Nhân vật Toán học,1,Nhiều cách giải,38,Những câu chuyện về Toán,15,OLP-VTV,33,Olympiad,377,Olympic Toán học,1,Ôn tập,1,Ôn thi,1,Ôn thi ĐGNL,1,Ôn thi giữa kì,1,Ôn thi Giữa kì,1,Ôn thi giữa kỳ,1,Ôn thi Giữa kỳ,1,Ôn Thi Giữa Kỳ,1,Ôn thi Giữa kỳ 1,1,Ôn Thi HK2,1,Ôn thi học kỳ 1,1,Ôn thi HSG,3,Ôn Thi HSG,2,Ôn thi THPT,1,Ôn Thi THPT,1,Ôn Thi THPTQG,1,Ôn thi Tốt nghiệp THPT,1,Ôn thi vào 10,1,Perelman,7,Phần mềm Toán,26,Phân phối chương trình,11,Phụ cấp thâm niên,3,Phương pháp giảng dạy,2,Phương trình hàm,4,Phương trình lượng giác,2,Quy hoạch động,1,Sách giáo khoa,5,Sách giáo viên,15,Sách Giáo Viên,10,Sách Giấy,5,Sai lầm ở đâu?,13,Sáng kiến kinh nghiệm,10,SGK Mới,71,SGK Toán,1,SGK Toán 12,1,SGK-Toan,39,Số học,69,Số hữu tỉ,1,Số phức,34,Sổ tay Toán học,4,Số thực,1,T11C1,7,T11C2,9,T11C3,5,T11C4,17,T11C5,10,T12C1,19,T12C2,12,T12C3,5,T12C4,19,T12C5,28,T12C6,16,T12KNTT,44,T12OT,6,T9C1,6,T9C10,3,T9C2,9,T9C3,15,T9C4,17,T9C5,30,T9C6,9,T9C7,5,T9C8,5,T9C9,18,Tài liệu dạy học,1,Tài liệu tập huấn,1,Tài liệu THPT,1,Tạp chí Toán học,39,Tập hợp,1,TestPro Font,1,THCS,1,Thi HSG,2,Thiên tài,97,Thống kê,21,Thơ - nhạc,8,Thủ thuật BLOG,14,Thuật toán,3,Tích phân,116,Tiểu học,1,Tính chất cơ bản,20,TKXS,57,Toán 1,3,Toán 10,276,Toán 11,394,Toán 12,911,Toán 2,3,Toán 3,3,Toán 4,1,Toán 5,1,Toán 6,7,Toán 7,11,Toán 8,5,Toán 9,315,Toán Cao cấp,27,Toán Chuyên,1,Toán học Tuổi trẻ,26,Toán học - thực tiễn,103,Toán học & AI,1,Toán Học Sinh Giỏi,1,Toán học Việt Nam,29,Toán HSG,2,Toán Lào Cai,1,Toán nâng cao,1,Toán PISA,5,Toán THCS,29,Toán thực tế,82,Toán Tiểu học,9,Tổ hợp,55,Tra Cứu Lịch Âm,1,Trắc nghiệm Toán,223,TSTHO,5,TTT12O,1,Tuyển dụng,9,Tuyển sinh,278,Tuyển sinh 10,2,Tuyển sinh lớp 10,1,Tuyển sinh lớp 6,8,Tỷ lệ chọi Đại học,6,Ứng dụng đạo hàm,4,Ứng dụng Đạo hàm,2,Vật Lý,23,Vẻ đẹp Toán học,109,Vĩnh Long,1,Vũ Hà Văn,2,Xác suất,68,
ltr
item
Toán Học Việt Nam: Bài Tập Trắc Nghiệm Công Thức Lượng Giác Toán 11 Có Lời Giải Chi Tiết
Bài Tập Trắc Nghiệm Công Thức Lượng Giác Toán 11 Có Lời Giải Chi Tiết
https://drive.google.com/thumbnail?id=1PQzAjX2TFGyWgsKqdWt6T4wyN8LKLc0D&sz=w800
Toán Học Việt Nam
https://www.mathvn.com/2026/09/bai-tap-trac-nghiem-cong-thuc-luong.html
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/
https://www.mathvn.com/2026/09/bai-tap-trac-nghiem-cong-thuc-luong.html
true
2320749316864824645
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Xem thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem tất cả BÀI ĐỀ XUẤT CHO BẠN LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Về Trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Mục lục bài viết